Home Marketing KOL là gì? Hướng dẫn cách để trở thành một KOL chuyên...

KOL là gì? Hướng dẫn cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Giới trẻ hiện nay chắc chắn không cảm thấy xa lạ gì với thuật ngữ KOL, trở thành một KOL chuyên nghiệp bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng thực tế có không ít bạn chỉ hiểu khái niệm KOL là gì một cách chung chung và không rõ ràng hay tường tận. Chính vì thế nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về KOL cũng như cách để trở thành KOL chuyên nghiệp. 

Giải nghĩa KOL là gì?

KOL là người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng hay một nhóm người nào đó trong một lĩnh vực cụ thể nào đó. Họ sẽ tạo nên xu hướng thông qua việc chia sẻ kiến thức cũng như những gì mà bản thân yêu thích để tạo nên sự tín nhiệm. 

Hiện nay thuật ngữ KOL xuất hiện khá nhiều, không nhất thiết phải là ca sĩ, MC hay diễn viên mà đầu bếp, bác sĩ, giáo viên… cũng có thể trở thành một KOL, chỉ cần họ thu hút được một số lượng người theo dõi và yêu thích lớn. Trong lĩnh vực Marketing, KOL sở hữu một vai trò vô cùng quan trọng, thông qua những trải nghiệm của chính mình họ có thể kết nối người tiêu dùng đến với những sản phẩm. 

Các doanh nghiệp hiện nay lợi dụng danh tiếng cũng như mức ảnh hưởng của các KOL để thực hiện những chiến dịch quảng bá thương hiệu và quảng bá sản phẩm của mình. So với việc sử dụng các phương pháp truyền thống thì thuê KOL được đánh giá là mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, doanh nghiệp cũng không cần bỏ ra quá nhiều tiền, tùy vào danh tiếng của từng KOL mà thù lao sẽ có sự khác nhau. 

KOL là người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nào đó
KOL là người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nào đó

KOL Marketing mang đến những lợi ích thế nào?

KOL marketing là sự lựa chọn được rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đưa ra, nhất là những đơn vị mới chưa độ phủ sóng rộng rãi, họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí quảng bá cũng như truyền thông. Sau khi tìm hiểu tường tận KOL là gì thì sẽ dễ dàng nhận thấy đây là một mũi tên trúng nhiều đích, doanh nghiệp sẽ nhận về cho mình vô vàn những lợi ích nổi bật, cụ thể như sau: 

Tiếp cận nhanh chóng với lượng khách tiềm năng

Hầu hết những người theo dõi cũng như quan tâm đến một KOL nào đó sẽ có một sở thích chung, một niềm yêu thích cụ thể nên được xếp thành một nhóm khách hàng nhất định. Ví dụ một nhóm người yêu thích đầu bếp nổi tiếng thì chắc chắn họ có niềm đam mê với ăn uống mãnh liệt, KOL sẽ giúp những doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm liên quan đến thực phẩm tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng. 

KOL là gì – tăng độ nhận diện cho thương hiệu

Với những thông tin mà các KOL đưa ra để đánh giá cũng như nhận định thì người dùng sẽ có thêm những cái nhìn đa chiều hơn về một thương hiệu nhất định, điều này vô hình chung là cho độ nhận diện tăng cao. Chỉ bằng các lười nói có cánh hay những trải nghiệm thực tế được quay tận tâm sẽ giúp thương hiệu ghi dấu ấn mạnh mẽ hơn trong lòng người dùng, KOL càng nổi tiếng thì khả năng tăng độ nhận nhận diện cho thương hiệu càng cao. 

KOLs giúp tăng độ tin cậy cho các sản phẩm

Để trở thành một KOL thì bạn cần phải có cho mình những am hiểu nhất định về một lĩnh vực nào đó, như thế lượng fan hâm mộ cũng tăng cao, những lời giới thiệu hay quảng bá cũng trở nên đáng tin cậy hơn. Theo các chuyên gia nhận định thì KOLs giúp tăng độ tin cậy cho các sản phẩm, khách hàng sẽ cảm nhận một phần về chất lượng của sản phẩm thông qua những lời nói hay những trải nghiệm thực tế của các KOLs. 

Làm tăng trưởng mạnh cho doanh số bán hàng

Khi lựa chọn sản phẩm, khách hàng thường sẽ phân vân không biết nên chọn sản phẩm của hãng nào, bởi một loại sản phẩm sẽ có vô vàn hàng hóa đến từ các thương hiệu khác nhau. Chắc chắn họ sẽ đập tan những phân vân này thông qua những bài đánh giá, review đến từ những KOL ruột mà họ đang theo dõi hay những KOL chuyên về một lĩnh vực nào đó, chính điều này góp phần làm cho doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ. 

KOL Marketing mang đến những lợi ích siêu cấp nổi bật
KOL Marketing mang đến những lợi ích siêu cấp nổi bật

Hướng dẫn cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Bạn muốn trở thành một KOL chuyên nghiệp, việc hiểu tường tận định nghĩa KOL là gì chắc chắn là không đủ, thực tế thì việc làm KOL sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập cho bản thân, thậm chí là kiếm bộn tiền. Nhưng có một điều bạn nên biết rằng không phải ai cũng có thể trở thành KOL và không phải ai cũng có thể tồn tại lâu dài trên thị trường đầy cạnh tranh, việc bị đào thải không phải là không có. Để có thể trở thành một KOL chuyên nghiệp bạn cần có những yếu tố như sau: 

Biết rõ được KOL là gì, thế mạnh bản thân như thế nào

Để trở thành người sở hữu sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nào đó thì bạn cần phải biết tường tận hai vấn đề KOL là gì, thế mạnh bản thân như thế nào. Đối với KOL là gì thì câu trả lời đã có ở trên, họ chính là những người tạo nên xu hướng đồng thời có cho mình một lượng fan hâm mộ hay nhóm người yêu thích nhất định. 

Tiếp theo thì bạn cần phải biết được thế mạnh bản thân như thế nào, thông thường một KOL sẽ chỉ giỏi ở một mảng nhất định và nổi trội trong mảng đó. Việc hoạt động một cách nhạt nhòa, không có cá tính hay phong cách riêng, không xây dựng nội dung theo một lĩnh vực cụ thể thì bạn sẽ nhanh chóng bị bão hòa và chẳng ai quan tâm 

Xác định khách hàng/công chúng để hướng đến

Cũng tương tự như bán hàng, bạn muốn trở thành KOL chuyên nghiệp thì cần phải xác định được những đối tượng khách hàng mà bản thân đang muốn hướng đến nhằm tăng sức ảnh hưởng. Khi đã xác định được nhóm công chúng cụ thể thì mới có thể đề ra được những chiến lược những nội dung hữu ích để dễ dàng thuyết phục họ. Bạn cần phải xem xét nhóm khách hàng trên rất nhiều khía cạnh khác nhau như độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, khu vực, sở thích và thói quen sống, thu nhập… 

Biết rõ được KOL là gì, thế mạnh bản thân như thế nào
Biết rõ được KOL là gì, thế mạnh bản thân như thế nào

Đầu tư cho bản thân để tạo nên sự độc đáo 

Muốn bản thân trở nên hoàn hảo đồng thời có sức hút thì việc đầu tư là vô cùng cần thiết, trong trường hợp bạn muốn trở thành một Travel Blogger thì việc biết cách quay phim, chụp ảnh, dựng phim là vô cùng cần thiết. Bên cạnh những kiến thức này bạn cần phải có cho mình những dụng cụ cần thiết cho quá trình quay phim, việc đầu tư trang phục hay những đạo cụ cũng sẽ giúp nội dung sáng tạo thêm hoàn hảo. 

Mở rộng Networking để tăng cơ hội cho bản thân

Mở rộng Networking chính là cách tạo cơ hội hoàn hảo để bạn có thể trở thành một KOL đích thực, lúc này việc làm quen với những Agency làm trong bộ phận booking hay các mối quan hệ với nhãn hàng là rất cần thiết. Qua đó bạn có thể tìm kiếm cho mình cơ hội phát triển bản thân đồng thời thu hút được nhiều sự quan tâm cũng như sự biết đến của cộng động người dùng hơn. 

Đậu xanh là một loại cây thuộc họ đậu được dùng phổ biến
Đậu xanh là một loại cây thuộc họ đậu được dùng phổ biến

Xem thêm:

Kết luận

Hy vọng những thông tin của chúng tôi giải đáp tận tình KOL là gì sẽ hữu ích cho bạn, trở thành một KOL chuyên nghiệp chắc chắn thu nhập của bản thân sẽ tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên việc làm một KOL không hề đơn giản, là người có tầm ảnh hưởng không mạnh mẽ như những celeb nhưng sẽ có ảnh hưởng nhất định nên cần phải cẩn thận trong từng hành động, phát ngôn. 

PHỔ BIẾN NHẤT