Home Kỹ năng 10 lời khuyên về cách cải thiện kỹ năng mềm của bạn

10 lời khuyên về cách cải thiện kỹ năng mềm của bạn

Kỹ năng mềm giúp ích rất nhiều cho việc học tập của học sinh, sinh viên. Nó cũng tác động không nhỏ đến cuộc sống và cơ hội việc làm mà các bạn trẻ có thể nhận được. Vì vậy, dù đang đi học hay chuẩn bị đi làm, bạn cũng nên biết 10 lời khuyên để nhanh chóng cải thiện kỹ năng mềm.

1. Tại sao cần kỹ năng mềm? 

Nhiều bạn tốt nghiệp với tấm bằng khá, giỏi nhưng lại không thể thích nghi với công việc. Thậm chí, nhận nhiều đánh giá tiêu cực của người lãnh đạo trực tiếp và đồng nghiệp. Lý do là vì họ thiếu kỹ năng mềm, chưa ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm với quá trình học tập, làm việc.

Chia sẻ về điều này, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho biết, kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định bạn là ai, làm việc như thế nào và hiệu quả ra sao. Nó không chỉ giúp ích cho việc học tập, làm việc mà còn có thể khiến cuộc sống của các bạn trẻ diễn ra thuận lợi, thoải mái hơn.

Tại sao cần kỹ năng mềm? 
Tại sao cần kỹ năng mềm?

Nhìn chung, dù bạn ở đâu, đang làm gì, hướng đến mục tiêu ra sao thì cải thiện kỹ năng mềm cũng là cần thiết. Riêng với sinh viên, việc không ngừng trau dồi, cải thiện kỹ năng mềm lại càng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội tốt hơn, dễ dàng thành công trong công việc, cuộc sống hơn.

2. Những kỹ năng nên học càng sớm càng tốt

Kỹ năng mềm không phải là một kỹ năng duy nhất. Nó bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau. Hơn nữa, việc sở hữu càng nhiều kỹ năng mềm càng giúp bạn dễ dàng hòa nhập, tương tác với tập thể, xã hội, cộng đồng, giúp bạn nhận được nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Dĩ nhiên, trong nhóm kỹ năng mềm cũng có những kỹ năng đặc biệt quan trọng và những kỹ năng ít quan trọng hơn. Dưới đây là những kỹ năng nên học nhất:

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm

– Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề

– Kỹ năng thuyết trình

– Kỹ năng làm việc dưới áp lực cao

– Kỹ năng thích nghi, giải quyết công việc một cách linh hoạt

– Kỹ năng lãnh đạo

– Kỹ năng quản lý thời gian

– Kỹ năng làm chủ và tự đánh giá bản thân

– Kỹ năng lắng nghe và chia sẻ

– Kỹ năng phản biện 

– Kỹ năng quan sát 

– Kỹ năng quản lý thông tin….

3. 10 lời khuyên để cải thiện kỹ năng mềm

Theo Wikipedia, khảo sát thực tế cho thấy, chỉ 25% sự thành đạt đến từ kiến thức chuyên môn (kỹ năng cứng) còn 75% sự thành đạt được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà bạn sở hữu. Vì vậy, thay vì băn khoăn tại sao cần kỹ năng mềm hay những kỹ năng nên học, học sinh, sinh viên nên biết 10 lời khuyên để cải thiện kỹ năng mềm hiệu quả như: 

a. Xác định kỹ năng mềm cần ưu tiên phát triển

Lời khuyên đầu tiên để cải thiện kỹ năng mềm là xác định các kỹ năng cần ưu tiên phát triển. Vì như đã chia sẻ ở trên, có rất nhiều kỹ năng mềm có thể giúp ích cho cuộc sống, việc học tập, thi cử của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kỹ năng mềm thì bạn nên ưu tiên học những kỹ năng quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quan sát, kỹ năng phản biện….

b. Xin phản hồi để cải thiện kỹ năng mềm

Xin phản hồi cũng là cách cải thiện kỹ năng mềm hiệu quả. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng là giám khảo giỏi nhất của chính bản thân mình. Do đó, thay vì bỏ thời gian suy nghĩ, bạn nên hỏi ý kiến của cố vấn học tập, bạn bè…. Họ sẽ giúp bạn nhận biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để biết cách cải thiện, biết những kỹ năng nên học.

Những kỹ năng nên học càng sớm càng tốt
Những kỹ năng nên học càng sớm càng tốt

c. Bước ra “vùng an toàn” để cải thiện kỹ năng mềm nhanh hơn

Hầu hết mọi người có thói quen dùng những kỹ năng mềm quen thuộc, thực sự hiểu biết. Nhưng để cải thiện kỹ năng mềm, bạn nên học cách bước ra “vùng an toàn”. Ví dụ, nếu là người hướng nội, kỹ năng giao tiếp kém, bạn có thể đăng ký hoạt động nhóm hoặc đặt mình vào một tình huống xã hội xa lạ…. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng mềm nhanh hơn.

c. Tự suy ngẫm để biết cách cải thiện kỹ năng mềm tốt nhất

Lời góp ý của mọi người xung quanh có thể giúp bạn hiểu hơn về những kỹ năng nên học, về ưu – nhược điểm của bản thân. Nhưng ngoài việc nhận lời góp ý, bạn cũng nên học cách tự suy ngẫm. Hãy nghĩ về những tình huống phát sinh và tự trả lời xem cách xử lý tình huống của mình đã hợp lý chưa. Ngoài cách xử lý tình huống đó có cách nào tốt hơn không. Việc tự hỏi, tự trả lời sẽ giúp bạn tìm ra đáp án chính xác và dần học thêm các kỹ năng mềm hữu ích.

d. Tìm các khóa học kỹ năng mềm online

Bạn có thể dễ dàng tìm các khóa học kỹ năng mềm online. Những khóa học này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng của bản thân, giúp bạn học thêm nhiều kỹ năng mềm mới. Tuy nhiên, tương tự như tất cả những khóa học online khác, chất lượng của các khóa học kỹ năng mềm cũng rất đa dạng. Vì vậy, bạn nên tìm các địa chỉ giảng dạy uy tín như trường đại học hay các tổ chức giáo dục hàng đầu.

e. Rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một loại kỹ năng mềm. Đồng thời, nó cũng là yếu tố cốt lõi của nhiều kỹ năng mềm khác. Vì vậy, nếu muốn cải thiện kỹ năng mềm, hoàn thiện bản thân, bạn nhất định phải rèn luyện tư duy phản biện.

f. Quan sát người xung quanh

Một trong những cách hiệu quả nhất để bạn biết những kỹ năng nên học và cách cải thiện chúng là quan sát người xung quanh. Bạn có thể chú ý đến giảng viên, những người đang cùng học tập, làm việc với mình hoặc thậm chí người chỉ gặp mặt 1 – 2 lần. Hãy quan sát cách họ hoàn thành nhiệm vụ, tương tác với người khác vì chúng thường liên quan đến các kỹ năng mềm.

Tìm các khóa học kỹ năng mềm online
Tìm các khóa học kỹ năng mềm online

g. Xây dựng các mối quan hệ tích cực

Kỹ năng mềm ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của bạn với người xung quanh. Vì vậy, để cải thiện kỹ năng mềm, bạn có thể bắt đầu từ việc xây dựng các mối quan hệ tích cực. Những mối quan hệ này không chỉ giúp ích cho việc học tập, làm việc mà còn giúp bạn học thêm nhiều kỹ năng mới.

h. Đề cao tinh thần đồng đội

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng. Hơn nữa, giảng viên, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt… Để rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, bạn nhất định phải đề cao tinh thần đồng đội. Thậm chí, không chỉ giúp ích cho kỹ năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội cũng giúp bạn cải thiện nhiều kỹ năng mềm khác.

i. Luôn sẵn sàng để học hỏi, thay đổi

Người muốn cải thiện kỹ năng mềm cần sẵn sàng học hỏi, thay đổi. Vì trong quá trình học bất kỳ kỹ năng mềm nào, bạn đều có thể gặp thất bại. Nếu không nhận được bài học từ sự thất bại và có những thay đổi phù hợp, bạn khó có thể học thêm nhiều kỹ năng mới.

4. Các hỗ trợ hữu ích khác cho học sinh, sinh viên

Ngoài thông tin về những kỹ năng nên học và cách cải thiện kỹ năng mềm nhanh chóng, hiệu quả, học sinh, sinh viên nên biết các dịch vụ hỗ trợ việc học tập, thi cử như: viết thuê Assignment, Online Test Service, Essay Service… của MAAS. 

Các writing service này được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm. Hơn nữa, nhiều trong số các chuyên gia của MAAS được đào tạo bài tại các nền giáo dục lớn trên thế giới. Do đó, họ có thể cung cấp nhiều sự trợ giúp thiết thực cho những du học sinh đang học tập, đang gặp khó trong việc thích nghi với môi trường học tập của nước ngoài.

Không chỉ có hệ thống writing service chất lượng cao, giúp học sinh, sinh viên giải quyết nhanh các bài tập, bài kiểm tra, bài thi online khó, MAAS còn có báo giá rõ ràng và cam kết bảo mật thông tin khách hàng. Vì vậy, học sinh, sinh viên, du học sinh có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của MAAS để cải thiện điểm GPA.

Kết

Phía trên là 10 lời khuyên về cách cải thiện kỹ năng mềm mà mình đã tìm kiếm giúp bạn để nâng cao các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống. Chúc bạn thành công.

PHỔ BIẾN NHẤT