Home Marketing Các nguyên tắc doanh nghiệp nên lưu ý khi hợp tác cùng...

Các nguyên tắc doanh nghiệp nên lưu ý khi hợp tác cùng KOL

Sử dụng KOL là phương án Marketing mà nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn bởi hiệu quả cao và chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, khi hợp tác cùng KOL, bạn nên ghi nhớ các lưu ý khi hợp tác cùng KOL cơ bản sau.

Liệt kê các yếu tố cần thiết trước khi tìm đến KOL

Chọn KOL là bước đầu tiên trong khi hợp tác cùng họ. Nếu chọn đúng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình làm việc, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả truyền thông. Ngược lại, nếu chọn sai, bạn không chỉ nhận về một chiến dịch thất bại mà còn có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp hoặc tạo ra những phản ứng tiêu cực về phía công chúng. Vì vậy, đây là bước cần được thực hiện cẩn thận. Bạn nên liệt kê ra các phẩm chất mà bạn cần ở một KOL ( về lượng người theo dõi, hình ảnh KOL, tính cách và lối sống của KOL…), sau đó lựa chọn dựa trên danh sách này.

Xem thêm:

Liệt kê các yếu tố cần thiết trước khi tìm đến KOL
Liệt kê các yếu tố cần thiết trước khi tìm đến KOL

Không áp đặt – lưu ý khi hợp tác cùng KOL

Sức hút của KOL thường đến từ quan điểm và lối sống tự nhiên của họ. Việc áp đặt một kịch bản hay phong cách lên KOL có thể dẫn đến các phản ứng tiêu cực từ phía công chúng.

Cộng đồng người theo dõi đã có thời gian tìm hiểu và gắn bó lâu dài với KOL. Vì vậy, họ sẽ nhận ra ngay lập tức nếu KOL có cách nói chuyện hoặc quan điểm khác lạ so với bình thường. Ngay bản thân KOL cũng không thể chia sẻ một cách tự nhiên về sản phẩm nếu họ bị bắt buộc phải đi theo kịch bản. Điều này sẽ dẫn đến sự gượng gạo, khiên cưỡng và làm giảm hiệu quả chiến dịch khi hợp tác cùng KOL.

Tốt nhất, bạn chỉ nên đưa ra những định hướng chung và để KOL được tự do trình bày quan điểm của mình về sản phẩm/ dịch vụ. Bạn có thể cho họ dùng thử sản phẩm, lưu ý với họ những điểm nhấn cần truyền thông ( đâu là điều nên nói, đâu là điều không nên nói).

Thảo luận kĩ lưỡng về quyền lợi và kết quả cuối cùng với KOL

Không giống như các công cụ Marketing, KOL là con người và họ cũng có những cảm xúc, suy nghĩ riêng. Hầu hết KOL đều là những người nổi tiếng, họ cũng có thể là nghệ sĩ nên rất nhạy cảm và nhiều trường hợp khá thất thường. Vì vậy, không thể tránh được những lúc KOL cảm thấy khó chịu hoặc bất đồng quan điểm với doanh nghiệp.

Không áp đặt - lưu ý khi hợp tác cùng KOL
Không áp đặt – lưu ý khi hợp tác cùng KOL

Do đó, ngay từ ban đầu, bạn nên thỏa thuận rõ ràng các điều khoản hợp tác ( thời gian làm việc, kết quả mong đợi, đối tượng làm việc chung…) và nguyên tắc làm việc của cả hai để có được sự thống nhất cuối cùng trước khi kí kết hợp đồng hợp tác cùng KOL. Các thỏa thuận nên được lập làm văn bản hoặc đưa hẳn vào hợp đồng một cách minh bạch, cụ thể, tránh trường hợp KOL thay đổi hoặc yêu cầu những điều kiện vượt quá tầm kiểm soát sau này.

Theo dõi và kiểm soát thường xuyên

Trong quá trình hợp tác cùng KOL, bạn nên dành thời gian để theo dõi và bám sát các hoạt động truyền thông liên quan đến thương hiệu. Đồng thời, bạn nên có sẵn một định hướng và kế hoạch cụ thể trước khi hợp tác cùng KOL. Việc có một lộ trình cụ thể và theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn tối ưu chiến dịch truyền thông, đồng thời phòng tránh những thay đổi hoặc sự cố có thể xảy ra ( ví dụ như scandal, phát ngôn không phù hợp, các phản ứng tiêu cực đối với nội dung KOL đăng tải…)

Tìm hiểu kĩ về KOL – lưu ý khi hợp tác cùng KOL

Trong quá trình hợp tác cùng KOL, doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kĩ lưỡng về các đặc điểm của KOL. Họ thích bày tỏ quan điểm về chủ đề gì? Nguyên tắc làm việc của họ như thế nào? Họ đã từng hợp tác với những nhãn hàng nào? Họ có những nguyên tắc tối kị gì ( không thích hợp tác trong thời gian nào, với đối tượng nào)? Việc nghiên cứu cẩn thận về KOL không chỉ giúp bạn lựa chọn được KOL phù hợp mà còn góp phần hạn chế các mâu thuẫn và vấn đề sau này.

Theo dõi và kiểm soát thường xuyên
Theo dõi và kiểm soát thường xuyên

Xem thêm:

Với những nguyên tắc cơ bản trên đây, hy vọng bạn sẽ có một chiến lược tốt khi hợp tác cùng KOL.

Trên đây là những lưu ý khi hợp tác cùng KOL bạn cần biết. KOL Marketing là cả một nghệ thuật mà không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững. Nếu vận dụng không khéo léo, doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”, vừa lãng phí tiền bạc mà lại không thu được hiệu quả đúng như mong đợi. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị quản lý KOL uy tín, để tối ưu hóa hiệu quả chiến dịch và hạn chế các sai sót.

PHỔ BIẾN NHẤT