Home Marketing Rủi ro khi booking KOL mà doanh nghiệp nên biết để đề...

Rủi ro khi booking KOL mà doanh nghiệp nên biết để đề phòng

Hợp tác với người ảnh hưởng “một mũi tên trúng nhiều đích”, vừa quảng bá thương hiệu, bán hàng nhanh chóng lại tiết kiệm đáng kể tài nguyên cho doanh nghiệp. Vì thế nên Booking KOL, Influencer trở thành xu hướng Marketing không thể thiếu trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích hữu hình mà các thương hiệu có thể nhìn thấy được từ việc hợp tác với KOL, Influencer thì nó vẫn còn tồn tại một số rủi ro nếu như không có kế hoạch đúng đắn. Cùng tìm hiểu những Rủi ro khi booking KOL mà các doanh nghiệp có thể mắc phải. 

Những lợi ích khi booking KOL, Influencer

Influencer, KOLs là những bậc thầy trong việc dẫn dắt tư tưởng, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của những người theo dõi họ. PR sản phẩm, thương hiệu qua KOL, Influencer sẽ mang đến lợi ích bất ngờ trong hoạt động kinh doanh.

Xem thêm:

Tăng doanh số

KOL, Influencer sẽ giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn. Hợp tác với họ và nhắm mục tiêu đúng đối tượng doanh nghiệp có thể đạt được doanh thu mong muốn trong thời gian ngắn. 

Những lợi ích khi booking KOL, Influencer
Những lợi ích khi booking KOL, Influencer

Giả sử, doanh nghiệp đang tìm cách nhắm ảnh hưởng đến thế hệ Millennials ( từ 18 đến 25 tuổi ), những người này yêu thích máy ảnh. Nếu vậy, bạn có thể hợp tác với một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trên Youtube nhằm PR sản phẩm của mình trên đó. Chắc chắn rằng, với lượt follow ấn tượng của KOL hoặc Influencer đó doanh nghiệp sẽ mang về doanh thu lý tưởng.

Một ví dụ điển hình đó là Li Jiaqi- một trong những Streamer nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, còn được mệnh danh “ông hoàng son môi” mang về doanh số 145 triệu USD nhờ Livestream bán son trên Sàn Thương Mại Điện Tử Alibaba vào ngày độc thân 11/11/2019.

Tại Việt Nam, Biti’s Hunter lại tạo nên cơn sốt thông qua việc rót vốn mời rất nhiều KOL làm đại sứ thương hiệu qua các mùa để làm sống dậy thông điệp “nâng niu bàn chân Việt”, thúc đẩy doanh số tăng mạnh mẽ. Với sự góp mặt của Hương Tràm, H’Hen Niê, Sơn Tùng MTP,…kéo theo một loạt người hâm mộ tìm về với Biti’s.

Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu làm việc với KOL để tạo nội dung quảng bá sản phẩm, dịch vụ thông qua sử dụng hashtag cũng tăng doanh số ngay lập tức. Về lâu dài, những bài đăng và chiến dịch sẽ có nhiều người xem. Giữ cho nội dung đó phù hợp với đối tượng mục tiêu cũng là kỹ thuật tiếp thị KOL tuyệt vời.

Với chiến lược nội dung đúng đắn những KOL, Influencer sẽ giúp thương hiệu tiếp cận đúng đối tượng vào đúng thời điểm. 

KOL, Influencer chủ yếu là những người có kiến thức, chuyên môn nhất định nên những gì họ nói sẽ rất đáng tin cậy đối với nhiều người xem. Qua sự quảng bá của những người có ảnh hưởng sẽ thúc đẩy người xem tìm hiểu về sản phẩm/ dịch vụ từ đó dẫn đến quyết định mua hàng nhanh chóng.

Nếu doanh nghiệp bạn đang bán hàng trên Social media thì bằng chứng rõ ràng là KOL, Influencer sẽ giúp thúc đẩy doanh số nhanh chóng. Khi nhiều người chuyển hướng đến trang web của bạn, doanh thu sẽ tăng lên. 

Thay vì đổ tiền vào quảng cáo thì sử dụng KOL nhắm mục tiêu đến đối tượng muốn mua sản phẩm hữu hiệu hơn nhiều. Họ sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận đối tượng tốt nhất cho thương hiệu của mình và tạo chiến dịch phù hợp, hiệu quả nhất để có thể đạt được doanh số bán hàng nhiều nhất.. 

Nâng cao nhận diện thương hiệu

Những đánh giá, Review từ KOL, Influencer dưới góc độ người trải nghiệm một cách chân thực và tinh tế giúp cho những người theo dõi biết đến thương hiệu của doanh nghiệp nhiều hơn.

KOL, Influencer có lượng khán giả lớn có thể giúp kết nối với những người mà bạn không thể tiếp cận được thông qua quảng cáo truyền thống. Nếu bạn chọn KOL, Influencer phù hợp với thị trường ngách của mình. Yêu cầu KOL, Influencer gắn thẻ thương hiệu của bạn để người theo dõi được giới thiệu đến các trang truyền thông xã hội của bạn giúp phát triển lượng người theo dõi.

Nâng cao nhận diện thương hiệu
Nâng cao nhận diện thương hiệu

Bên cạnh đó trong các sự kiện quảng cáo hay tổ chức Mini Game, quà tặng có sự tham gia trực tiếp của người có ảnh hưởng sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bên cạnh đó, khi hình ảnh của các KOL, Influencer xuất hiện trên website cũng giúp cho thương hiệu gia tăng khả năng tiếp cận với khách hàng.

Tiết kiệm thời gian, hiệu quả nhanh chóng

Hợp tác với KOL, Influencer chi phí mặc dù không hề thấp nhưng lại mang đến hiệu quả nhanh chóng. So với các hình thức Marketing khác tốn thời gian và phải đợi về lâu dài mới đem lại hiệu quả nhìn thấy được thì với KOL, Influencer mọi thứ dường như diễn ra ngay khi bùng nổ chiến dịch.

Chúng ta có thể thấy những ông lớn như cái tên gạo cội Coca Cola, Samsung, Oppo, … hợp tác với các KOL, Influencer để mang sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Hay các blogger có tiếng, những MC được mời review về sản phẩm sức khỏe, làm đẹp, thời trang để tăng tính tin cậy cho khách hàng.

Phải nói rằng booking KOL, Influencer cực kỳ tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Các nhãn hàng coi đây là một cách thông minh, dùng những người có tiếng nói, tầm ảnh hưởng để PR thương hiệu của mình và khai thác lượng khách hàng tiềm năng chính từ những người hâm mộ một một cách nhanh chóng nhất.

Rủi ro khi booking KOL

Booking KOL, Influencer đã không còn quá xa lạ với nhiều thương hiệu. Tuy nhiên, nếu không có hướng đi đúng đắn nó vẫn tồn tại nhiều Rủi ro khi booking KOL cho doanh nghiệp. 

Bảng giá booking quá cao so với ngân sách – Rủi ro khi booking KOL

Sử dụng dịch vụ booking KOL, Influencer luôn đòi hỏi các Marketer phải cân não với ngân sách. Nếu cân không đúng sẽ để lại những thảm họa nặng nề tài chính của thương hiệu. Không hẳn hợp tác với những ngôi sao hạng A đắt đỏ thì sẽ mang về lợi nhuận tương xứng.

Cho nên, booking phải dựa trên tính toán chi phí và mức độ phù hợp của KOL, Influencer với nhãn hàng.

Influencer/KOl vướng scandal ảnh hưởng tới thương hiệu

Đối với những thương hiệu hợp tác với Sơn Tùng MTP sẽ cảm nhận được một phần nào đó tổn thất khi KOL này bị vướng tin đồn về lùm xùm tình cảm “Trà Xanh” khiến cho hình ảnh ngôi sao hạng A gây dựng bao năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, khi truy cập tìm kiếm công ty TNHH M-TP Entertainment chúng ta còn thấy có đến hàng trăm lượt đánh giá 1 sao từ netizen. 

Rủi ro khi booking KOL
Rủi ro khi booking KOL

Xem thêm:

Tự booking KOL, Influencer – Rủi ro khi booking KOL

Trong nhiều trường hợp việc tự booking hay thông qua freelancer cũng được xếp vào một loại rủi ro. Booking thì rất dễ nhưng để có thể chọn được người có ảnh hưởng phù hợp và đưa ra các chỉ số đo lường cụ thể thì những đơn vị có kinh nghiệm thường sẽ làm công việc này tốt hơn. 

Vì thế nên, một số nhãn hàng tự booking tốn kém chi phí nhưng khi vào thực tế chạy chiến dịch lại không hề có hiệu quả mà còn thâm hụt ngân sách.  Trên đây là danh sách những Rủi ro khi booking KOL dành cho các doanh nghiệp. 

PHỔ BIẾN NHẤT